Bộ môn bóng đá luôn giữ vị trí là bộ môn vua. Chính vì vậy mà các thông tin liên quan về nó đều sẽ được quan tâm. Một đội bóng sẽ gồm nhiều cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau. Vị trí nào cũng rất quan trọng và cần thiết để có thể hỗ trợ nhau nhịp nhàng, từ đó mang về chiến thắng cho cả đội. may88 sẽ cung cấp thông tin các vị trí của cầu thủ trong một đội bóng cần phải có, hãy thử xem bạn biết được bao nhiêu vị trí trong bài viết này nhé!

Tiền đạo – Nắm trọng trách quan trọng

Tiền đạo sẽ có nhiều vị trí như: Tiền đạo trung tâm, tiền đaọ thường, tiền đạo tấn công và tiền đạo cánh.

Vị trí tiền đạo thường là cầu thủ thường xuyên hoạt động ở gần khung thành đối phương nhất của đội bóng đó.Nhiệm vụ chính là ghi thật nhiều bàn thắng chính vì thế đây được xem như là vị trí cô cùng quan trọng.

Cầu thủ được giao cho vị trí tiền đạo thường là những cầu thủ có kỹ năng cực kỳ điêu luyện, không những thế cầu thủ này phải thật tinh tế trong nhiều tình huống cản phá và va chạm với cầu thủ của đội bạn nhằm bảo vệ khung thành của đội mình.

Tiền vệ cánh – Kiểm soát khu vực 2 bên sân

Những cầu thủ chạy cánh thường sẽ là cầu thủ bảo vệ 2 bên cánh trái và phải. Những cầu thủ này có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.

Những cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ ở vị trí này sẽ thường phải vừa hỗ trợ phòng ngự và vừa tham gia vào tấn công.

Họ phải ngăn cản đối phương triển khai bóng ở phần biên, không để đối thủ thực hiện các đường tạt bóng và khu vực trung lộ hay vòng cấm địa.

Tiền vệ trung tâm – Tấn công phát động tấn công

Đây là những cầu thủ được chia đều giữa tấn công và phòng thủ và chi phối lối chơi xung quanh khu vực giữa sân.

Nhiệm vuj sẽ là cố gắng chuyền bóng cho các tiền vệ tấn công và tiền đạo của đội. Ngoài ra họ cũng có thể giúp đỡ các cuộc tấn công của đội bằng cách chạy vào vòng cấm của đối phương và tự mình thực hiện các cú sút về phía khung thành.

Khi trường hợp thấy đội đối phương có bóng, tiền vệ trung tâm có thể lùi lại để bảo vệ khung thành hoặc di chuyển về phía trước để nhằm dồn ép người mang bóng của đối phương và thu hồi bóng.

Khi tham gia bảo vệ khung thành thì tiền vệ trung tâm sẽ di chuyển trước các trung vệ để chặn các cú sút xa của đối phương và có thể theo kèm các tiền vệ đối phương thực hiện các pha di chuyển về phía khung thành đội mình.

Tiền vệ phòng ngự

Các vị trí này thường sẽ chơi trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Đây là vai trò mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự cải tiến của vị trí hậu vệ quét trước đây.

Chúng ta có thể chia tiền vệ phòng ngự ra thành 2 loại:

  • Kiểu tiền đạo chơi bóng như là một người tiên phong trong việc pressing hay giành bóng từ chân đối phương ở những vị trí rất cao trên sân.
  • Tiền đạo chơi lùi trong một hình có xu hướng phòng ngự và luôn rình rập để tạo ra những pha phản công chớp nhoáng.

Tiền vệ – Linh hồn đội bóng

Cầu thủ nắm giữ vị trí này thường ở vị trí trung tâm, là nơi phát động việc tấn công và vận hành lối chơi của toàn đội.

Những cầu thủ được giao cho vị trí này thường sẽ có nhiệm vụ phải đoạt được bóng của đối thủ, chuyền bóng và phát động các cuộc tấn công.

Một vài tiền vệ có thiên hướng phòng thủ, trong khi một số khác thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo.

Số tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau, tùy theo đội hình mà đội bóng lựa chọn và tùy theo theo vai trò của mỗi cá nhân.

Hậu vệ

Hậu vệ cũng bao gồm nhiều vị trí như: Hậu vệ quét, hậu vệ tấn công và hậu vệ cánh

Trong đó nhiệm vụ của từng vị trí là:

  • Hậu vệ quét: nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng phòng thủ. Là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên.
  • Hậu vệ cánh: ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.
  • Hậu vệ cánh tấn công: đặc biệt vị trí này có thể thay đổi linh động. hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.

Thủ môn – Bảo vệ khung thành

Đây là vị trí đặc biệt nhất của đội bóng. Đặc biệt nhất là về trang phục, trang phục sẽ khác biệt hoàn toàn với các cầu thủ, khác với trọng tài và khác với thủ môn của đội bạn.

Đảm nhận nhiệm vụ đứng bảo vệ khung thành đội nhà và cũng là người thấp nhất trong hàng phòng ngự của một đội.

Nhiệm vụ cản phá những cú sút bóng vào khung thành của đội bạn, làm sao để bóng không bay vào trong lưới. Bắt bóng bằng tay thường xuyên và phải mang găng tay bảo vệ.

By admin